Microinsurance: Shield protects you against unexpected risks

Nhiều người bất thần rơi vào cảnh tán gia bại sản vì một cơn bạo bệnh ập đến bất ngờ khiến họ phải dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm để chữa trị. Họ không thể mua bảo hiểm truyền thống vì chúng quá đắt. Chính vì thế, bảo hiểm vi mô chi phí thấp ra đời như một xu hướng mới giúp mọi người – đặc biệt là những người có mức thu nhập thấp, có một tương lai tươi sáng hơn.

I. Bảo hiểm vi mô – bạn đồng hành của những người thu nhập thấp

Thực tế đối với hầu hết mọi người ở các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam. Một tai nạn bất ngờ xảy đến như một cơn bạo bệnh có thể biến những công dân đang làm việc hiệu quả trở thành những người khánh kiệt tài sản không có hy vọng vào tương lai. Cụ thể, những người không chuẩn bị trước cho mình những gói bảo hiểm bảo đảm tài chính sẽ phải loay hoay với các khoản viện phí đắt đỏ, vì bảo hiểm y tế thông thường không đủ chi trả cho những khoản đó.
Những gói bảo hiểm thông thường trên thị trường với 5-8 triệu tiền phí bảo hiểm/năm đắt đỏ là một con số khổng lồ, nằm ngoài khả năng chi trả của những người có mức thu nhập từ trung bình đến thấp, chỉ từ 200,000 đồng/ ngày.
Vì thế, bảo hiểm vi mô ra đời để giải quyết chính xác vấn đề này. Đây là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế để giúp những người thu nhập thấp tiếp cận được các gói bảo hiểm phù hợp, giúp bảo vệ họ trước những sự kiện bất ngờ mà có thể trở thành gánh nặng tài chính cho họ.

II. Bảo hiểm vi mô – rẻ hơn, đơn giản hơn, dễ tiếp cận hơn

1. Các loại bảo hiểm vi mô

Các kế hoạch bảo hiểm vi mô có thể được phân chia thành hai loại lớn sau đây. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn chương trình bảo hiểm sức khỏe phù hợp:
Bảo hiểm vi mô phi nhân thọ
Các sản phẩm bảo hiểm vi mô phi nhân thọ có thể bao gồm bảo hiểm tai nạn cá nhân, bảo hiểm sức khỏe và tài sản. Bảo hiểm loại này có thể được sử dụng theo nhóm hoặc cá nhân.
Bảo hiểm vi mô nhân thọ
Mục đích của bảo hiểm vi mô nhân thọ là để đầu tư, tích lũy lâu dài và thường đi kèm các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm sức khỏe.

2. Lợi ích của bảo hiểm vi mô

Về nhiều mặt, bảo hiểm vi mô cũng giống như các loại hình bảo hiểm khác. Tuy nhiên, vì được thiết kế để phù hợp với mọi loại nhu cầu và với tất cả các đối tượng khách hàng, đặc biệt những người thu nhập thấp nên nó sở hữu một số đặc điểm riêng biệt.
Đơn giản và minh bạch
Các điều khoản của chính sách bảo hiểm vi mô minh bạch và dễ hiểu, thông tin về quyền lợi chi trả được thể hiện rõ trên website hoặc ứng dụng. Điều này đặc biệt giúp những người chưa quen với các thuật ngữ và quy tắc trong ngành bảo hiểm có thể dễ dàng hiểu được sản phẩm bảo hiểm họ đang chọn mua.
Bảo hiểm vi mô khiến việc mua bảo hiểm trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút để điền đơn đăng ký, tiến hành thanh toán trực tuyến và nhận hợp đồng ngay lập tức. Thủ tục bồi thường cũng đơn giản không kém: bạn chỉ cần đưa ra giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm (theo mẫu của công ty bảo hiểm) và chứng từ y tế đơn giản. Ngoài ra, sau khi bạn được chẩn đoán bệnh, bảo hiểm vi mô sẽ lập tức chi trả cho bạn mà không cần dựa vào chi phí điều trị thực tế. Điều này giúp bạn hoàn toàn yên tâm điều trị.
Dễ tiếp cận
Những sản phẩm bảo hiểm vi mô tích hợp công nghệ đã “phủ sóng” đến mọi vùng miền và ngày càng giúp đông đảo khách hàng tiếp cận với sản phẩm bảo hiểm hữu ích này. Một số công ty sử dụng dịch vụ nhắn tin trên di động để cung cấp các sản phẩm bảo hiểm vi mô và khách hàng có thể đăng ký mua bảo hiểm cũng như thanh toán hoàn toàn trực tuyến mà không cần trực tiếp đến văn phòng các công ty bảo hiểm. Phương thức này đặc biệt hữu ích đối với những người ở vùng sâu vùng xa vốn không có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ bảo hiểm trước đó.
Chi phí thấp
Bảo hiểm vi mô có phí rất phải chăng, đôi khi chỉ tương đương vài chục nghìn đồng/tuần. Vì chi phí rẻ và các điều khoản của chính sách bảo hiểm vi mô không phức tạp nên hàng triệu người có thể đăng ký mua bảo hiểm nhanh chóng và dễ dàng.
Những lợi ích trên cho thấy bảo hiểm vi mô là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những khách hàng có nhu thấp thấp, và đây là sản phẩm họ nên nhanh chóng sở hữu.

III. Một số sản phẩm bảo hiểm vi mô nổi bật ở Việt Nam

Tại Việt Nam, một ví dụ của sản phẩm bảo hiểm vi mô là Fast protection dùng cho phần mềm đặt xe Fastgo. Sản phẩm này bảo hiểm cho khách hàng theo mỗi chuyến đi, với mức phí chỉ 2.000 đồng/chuyến, số tiền bảo hiểm tối đa có thể lên đến 200 triệu đồng. Khi lên xe, khách hàng chỉ cần xác nhận tham gia là đã được Fast protection bảo vệ cho toàn bộ hành trình mà không cần đến bất kỳ giấy chứng nhận bảo hiểm nào.
MyInsure cũng cho ra mắt gói bảo hiểm viện phí và tai nạn vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần đóng mức phí chưa tới 416 đồng/ngày, quyền lợi bạn nhận về có thể lên đến 100.000.000 đồng. MyInsure còn có gói bảo hiểm dành cho cả gia đình giúp bạn bảo vệ người thân của mình một cách tốt nhất. Để mua sản phẩm này, bạn chỉ cần điền vào một đơn đăng ký đơn giản với thông tin rõ ràng và nhận về quyền lợi cao cũng như quy trình bồi thường minh bạch, dễ hiểu.
Công ty bảo hiểm Miin cũng tập trung vào các sản phẩm bảo hiểm gói nhỏ có mức phí từ vài nghìn đồng/ngày. Khách hàng có thể tham gia các gói bảo hiểm sức khỏe được cung cấp trên app/web, thậm chí chỉ cần một người mua bảo hiểm là toàn bộ gia đình sẽ được hưởng quyền lợi như nhau.
Tổ chức tài chính vi mô Thanh Hóa cũng đã phối hợp với Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hà Nội (PTI) cung cấp sản phẩm bảo hiểm vi mô đảm bảo khoản vay. Sản phẩm có mức phí thấp hơn 30% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường với mức phí từ 0,09% đến 0,56% số tiền vốn vay (tùy thuộc vào mức vay và thời hạn vay). Khách hàng tham gia bảo hiểm đảm bảo khoản vay sẽ được thanh toán toàn bộ số tiền bảo hiểm để chi trả khoản dư nợ vay tại Tài chính vi mô Thanh Hóa khi không may gặp rủi ro: tử vong do tai nạn, ốm đau bệnh tật hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Trong trường hợp khách hàng không may bị tử vong do bệnh đặc biệt xảy ra trong thời gian chờ thì được hỗ trợ mai táng phí 2.000.000 đồng/người. Số tiền bảo hiểm bồi thường tối đa là 50 triệu đồng.
Bảo hiểm vi mô xuất hiện đã thay đổi diện mạo của ngành bảo hiểm một cách mạnh mẽ. Dù là một người “tí hon” bên cạnh những “gã khổng lồ” mang tên bảo hiểm truyền thống nhưng lợi ích của bảo hiểm vi mô không hề nhỏ chút nào, vì nó có khả năng bảo vệ hữu hiệu những người có thu nhập hạn chế trước những tai nạn bệnh tật xảy đến bất ngờ.

Nguồn tham khảo:
https://www.myinsure.com.vn/DIGITAL_PROTECTION/sub-product/PAIN_HLT_HSPCSH
https://www.myinsure.com.vn/DIGITAL_PROTECTION/sub-product/PAIN_NLIFE_PAD
http://www.hoilhpn.org.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/bao-hiem-vi-mo-nang-cao-co-hoi-%C4%91uoc-bao-ve-truoc-rui-ro-cho-phu-nu-39194-8.html
http://www.thmicrofinance.org/index.php?option=com_content&view=category&layout=blog&id=50&Itemid=96&lang=vi
https://tapchitaichinh.vn/ngan-hang/phat-trien-bao-hiem-vi-mo-gop-phan-thuc-day-tai-chinh-toan-dien-o-viet-nam-335658.html
https://vietnambiz.vn/bao-hiem-vi-mo-microinsurance-la-gi-dac-diem-20200428095830043.htm
https://tinnhanhchungkhoan.vn/dai-duong-xanh-cho-mang-bao-hiem-vi-mo-post202166.html
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2928102/
https://www.nivabupa.com/health-insurance-articles/what-is-the-importance-of-micro-health-insurance.html