Do you know how to protect yourself against the diseases of the new era?

Ngày nay, bệnh tật không chỉ là vấn đề riêng của người cao tuổi, độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa – tất cả là do lối sống và thói quen ăn uống không lành mạnh trong thời đại mới! Vì vậy, chọn cho mình một kế hoạch bảo vệ bản thân phù hợp chưa bao giờ trở nên quan trọng như thế.

  1. Đổ lỗi cho ai và cho cái gì?

GS, TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết rằng độ tuổi mắc bệnh tim mạch thường ở 50-90 tuổi, nhưng hiện nay có rất nhiều bệnh nhân trẻ ở độ tuổi sung sức 30-35 cũng mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch và thậm chí là không ít trong số đó tử vong do nhồi máu cơ tim.

So với nữ giới, nam giới ở độ tuổi lao động mắc bệnh huyết áp, tim mạch chiếm số lượng áp đảo. Đó là do thói quen, lối sống sử dụng thuốc lá, bia rượu, stress dẫn tới béo phì, tăng huyết áp. “Tôi nghĩ, chúng ta cần phải cảnh báo giới trẻ để các bạn ấy có một lối sống lành mạnh hơn, phòng được các bệnh tim mạch, huyết áp,” ông Đỗ Doãn Lợi nói.

Và lối sống không lành mạnh đó có nguyên nhân từ những lý do sau:

Tiến bộ công nghệ

Công nghệ lên ngôi khiến nhiều người nhìn vào các thiết bị điện tử nhiều hơn nhìn vào mặt người khác, và điều này khiến họ mất dần đi khả năng đọc các biểu cảm trên khuôn mặt và nhận biết cảm xúc bên trong của bản thân hoặc người khác. Sự thiếu nhận thức về cảm xúc này dẫn đến những chứng rối loạn cảm xúc.

Ngoài ra, sự bùng nổ của Internet đã tạo ra một chu kỳ tin tức 24 giờ, cho phép mọi người tiếp cận một lượng thông tin đáng sợ khổng lồ. Những câu chuyện về khủng bố, thảm họa thiên nhiên, những mảnh đời bất hạnh… trước đây chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên mặt báo, giờ đây lại có sẵn suốt ngày đêm trên mạng xã hội. Thường xuyên tiếp xúc với những tin tức tiêu cực như vậy khiến mọi người luôn ở trong trạng thái bất lực, tuyệt vọng và sợ hãi.

Cuối cùng, ngày nay nhiều người có cơ hội làm việc từ xa, không cần phải lên văn phòng, nhưng nhược điểm của việc này là họ thấy mình phải làm việc vào cả cuối tuần và trong các kỳ nghỉ. Vì vậy, họ không thực sự có thời gian để nghỉ ngơi và nạp lại “nhiên liệu”.

Lối sống ít vận động

Vì văn hóa “làm việc trong nhà” nên nhiều người cả ngày dường như chỉ ngồi một chỗ, đặc biệt là giới trẻ. Các nghiên cứu của WHO cho thấy hơn 80% thanh thiếu niên trên toàn thế giới không vận động đủ. Họ chọn ngồi trước màn hình máy tính thay vì tập thể dục. Điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe của giới trẻ hiện tại và trong tương lai.

Bà Fina Bull – chuyên gia về vận động và sức khỏe nói: “Thực tế này rất đáng lo ngại, vì hoạt động thể chất mang lại vô số ích lợi về sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe tim mạch, hô hấp cho tới chức năng nhận thức, khiến việc học tập và làm việc trở nên dễ dàng hơn. Tập thể dục thể thao cũng là một công cụ quan trọng trong các nỗ lực đẩy lùi đại dịch béo phì toàn cầu.”

Chế độ ăn uống không hợp lý

Theo Trung tâm Nghiên cứu phát triển quốc tế (IDRC) thì chế độ ăn không hợp lý là nguyên nhân của hơn 19% tổng số ca tử vong toàn cầu năm 2017 và gần 70% các ca tử vong do bệnh động mạch vành.

Tại Việt Nam, số liệu điều tra của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy, có tới 60% người trưởng thành không bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý theo khuyến cáo. Đặc biệt, người dân Việt Nam ăn gấp đôi lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày so với khuyến cáo của WHO. Hầu hết ăn không đủ rau và trái cây, chỉ đáp ứng một nửa so với khuyến nghị và mức tiêu thụ đường bình quân gần gấp đôi khuyến nghị của WHO…

Chính chế độ dinh dưỡng không hợp lý trong khẩu phần ăn hàng ngày này làm gia tăng nhanh tỷ lệ thừa cân, béo phì ở Việt Nam: Từ 12% năm 2010 lên gần 16% dân số năm 2015.

Ngoài ra, các nghiên cứu và khảo sát cũng phản ánh rằng hút thuốc, uống rượu và các rối loạn do căng thẳng là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của dân số ngày nay. Có khoảng 150 triệu thanh niên hút thuốc hoặc đang sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá và không may là con số này đang tiếp tục gia tăng.

Dịch bệnh

Bệnh dịch hạch những năm 1300 và dịch cúm Tây Ban Nha trong những năm 1900 có tác động lịch sử to lớn và gây ra những hậu quả kéo dài. Đại dịch do Coronavirus năm 2019 (COVID-19) cũng đã tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội và sức khỏe toàn cầu với việc nhiễm bệnh và tử vong trên diện rộng.

Theo các nghiên cứu thì đại dịch COVID-19 đã làm tăng tỉ lệ mắc bệnh tâm thần, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, rối loạn lo âu. Rối loạn khí sắc và lo âu cũng đã tăng 3 lần trong năm 2020, đặc biệt ở người trong độ tuổi từ 18 – 29, so với năm 2019.

Tất cả những nguyên nhân kể trên đã khiến chúng ta rơi vào vòng xoáy của những căn bệnh trong thời đại mới liên quan đến lối sống như: tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao, ung thư và nhiều bệnh tật khó lường khác.

Lối thoát – chọn kế hoạch bảo vệ bản thân phù hợp!

Kỳ vọng vào những thay đổi trong văn hóa làm việc hoặc thay đổi bản thân không phải là chuyện một sớm một chiều, vì thế chúng ta cần có những kế hoạch bảo vệ bản thân phù hợp và kịp thời hơn.

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm ra mắt các kế hoạch bảo hiểm chi phí thấp cung cấp sự bảo vệ đầy đủ và ổn định tài chính cho bạn và gia đình trong trường hợp xảy ra những sự kiện bất ngờ liên quan đến bệnh tật. Tuy nhiên để chọn được một chương trình bảo hiểm phù hợp, bạn cần phải đánh giá cẩn thận nhu cầu và yêu cầu của mình.

Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu mua bảo hiểm. Bạn mua bảo hiểm chỉ để phòng ngừa một số bệnh tật xảy đến bất ngờ hay muốn bảo hiểm phòng ngừa những rủi ro liên quan đến tính mạng của bạn? Thời gian cũng là một yếu tố khác cần quan tâm. Mua bảo hiểm càng sớm bạn sẽ trả mức phí bảo hiểm càng rẻ. Vì khi bạn càng trẻ, rủi ro về nằm viện, bệnh hiểm nghèo, tử vong đều thấp hơn khi bạn lớn tuổi, vì vậy mức phí dành cho độ tuổi trẻ vô cùng ưu đãi.

Ví dụ khi mua bảo hiểm Quyền lợi hỗ trợ nằm viện 2 triệu đồng/đêm, nếu bạn 25 tuổi bạn sẽ đóng mức phí là 2.200.000 đồng/năm, nhưng nếu bạn 55 tuổi số tiền này sẽ là 6.600.000 đồng/năm. Mức chênh đến 300%.

Vì vậy, tùy thuộc vào mục tiêu mà bạn có thể lựa chọn phương án bảo hiểm phù hợp nhất với mình.

Bước 2: So sánh

Thị trường tràn ngập các công ty bảo hiểm với nhiều gói bảo hiểm khác nhau. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã viết sẵn mục tiêu cụ thể, với vô số lựa chọn như thế, bạn vẫn sẽ phân vân không biết nên chọn kế hoạch bảo hiểm nào. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là so sánh. Luôn so sánh giữa những gói bảo hiểm khác nhau và tìm cho mình một kế hoạch phù hợp nhất.

Hiện nay nhiều công ty bảo hiểm đã tạo ra những nền tảng kết hợp nhiều gói bảo hiểm khác nhau. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm, so sánh các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường một cách tiết kiệm thời gian nhất mà không phải vào trang web của từng công ty để xem sản phẩm.

My Insure là một nền tảng như vậy. Bạn có thể tìm hiểu về bảo hiểm danh tính trực tuyến, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm màn hình điện thoại, bảo hiểm xe hai bánh… chỉ trên một ứng dụng duy nhất.

Bước 2: Nhận tư vấn

Ngoài chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình, tiền bồi thường bảo hiểm cũng là điều bạn nên ưu tiên. Hãy tính toán về số tiền dành để trang trải cuộc sống, lạm phát, thời gian… và chọn một kế hoạch phù hợp với mức độ rủi ro mà bạn ước tính. Nhận được khoản tiền bồi thường đầy đủ sẽ tránh cho bạn những lo lắng quá mức về mặt tài chính khi một cơn bạo bệnh bất thần ập tới.

Sau khi đã xác định được một số sản phẩm bảo hiểm ưng ý, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể liên hệ với các nhân viên tư vấn bảo hiểm. Các kiến thức bảo hiểm thường hàn lâm và khó hiểu nên những nhân viên tư vấn này sẽ rất hữu ích.

Bước 5: Hiểu sản phẩm bảo hiểm

Khi bạn đã quyết định mua một gói bảo hiểm, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu mình đang mua những gì. Bạn nên tìm hiểu về thời gian và số tiền đóng phí bảo hiểm, bạn được hưởng hoặc không được hưởng những quyền lợi nào… Đọc kỹ các điều khoản và điều kiện của chính sách và chỉ đồng ý ký xác nhận khi bạn đã hiểu rõ về chúng.

Ngoài ra bạn nên chú ý đến quy trình bồi hoàn tiền bảo hiểm. Có nhiều công ty giải quyết việc bồi hoàn rất chậm chạp và yêu cầu bạn phải cung cấp rất nhiều giấy tờ phức tạp. Vì vậy bạn nên lựa chọn những công ty uy tín và có lịch sử bồi hoàn minh bạch. Ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo các công ty bảo hiểm như Bảo hiểm Nhân Thọ, My Insure, Prudential, Manulife…

Có thể thấy lối sống thay đổi đang dẫn đến những bệnh tật mới khó lường, vì thế bạn cũng cần phải có một kế hoạch mới để bảo vệ bản thân. Và một trong những cách an toàn và tin cậy nhất chính là chọn cho mình một gói bảo hiểm phù hợp!